5 แนวคิดการตลาดสำหรับบริษัททรัพยากรมนุษย์ในช่วง COVID-19

ที่มา https://www.amandacross.co/blog/content-ideas-hr-covid-19

ภาพประกอบ Photo by Polina Zimmerman from Pexels

มีเรื่องเกิดขึ้นมากมายในโลก ณ ปัจจุบัน แต่การตลาดธุรกิจของคุณนั้นก็ยังคงเป็นเรื่องสำคัญ บริษัทต่างๆยังคงต้องการก้าวหน้าต่อไป เพราะว่าถ้าหากพวกเขาไม่ลงมือทำจะเป็นการส่งเสริมความจริงที่ว่าธุรกิจของพวกเขาจะไม่รอดจากการระบาดครั้งใหญ่ของโรคโรคระบาด ณ ปัจจุบันนี้ 

ในฐานะที่เป็นบริษัท HR สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้คือการจัดหาแหล่งข้อมูลหรือแนวคิดที่เป็นประโยชน์ต่อบริษัทที่กำลังดิ้นรนทำงานอยู่ในขณะนี้ ฉันจะแบ่งปันแนวคิดเนื้อหาการตลาดทั่วไปห้าประการที่คุณสามารถนำไปใช้ในธุรกิจของคุณได้ พร้อมกับตัวอย่างที่เฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับวิธีการทำงานในบริษัทของคุณ  มาเริ่มกันเลย! 

มุ่งเน้นข้อมูลที่มีค่า

     เหนือสิ่งอื่นใด คุณควรมุ่งเน้นให้ข้อมูลที่มีค่าแก่ลูกค้าของคุณ และผู้ที่มีโอกาสจะเป็นลูกค้าในขณะนี้ คุณจะเสนอสิ่งที่ต้องการจะแจ้งและสร้างความเอนเตอร์เทนให้พวกเขาในช่วงเวลาที่พวกเขาต้องการได้อย่างไร? ทุกคนต้องจัดการกับ COVID-19 นี้ด้วยกัน และไม่มีใครรู้อย่างแน่ชัดว่าสิ่งเหล่านี้จะจบลงเมื่อใด การจัดการกับ COVID-19 คือชีวิตของทุกคนในตอนนี้ โดยเป้าหมายของคุณควรเป็นการช่วยเหลือผู้อื่น

  • ไม่รู้สึกโดดเดี่ยว
  • ช่วยเหลือพนักงานของเขา
  • สร้างความมั่นคงทางรายได้ให้กับเขา เพื่อที่ว่าเขาจะสามารถสร้างความมั่นคงทางรายได้ให้กับคุณ

มาทำความเข้าใจกับแนวคิดบางอย่างที่จะสามารถช่วยบริษัทในบัญชีรายชื่อของคุณในช่วงเวลานี้

1.เคล็ดลับการทำงานระยะไกล

     หลายบริษัทกำลังถูกบังคับให้ทำงานจากที่บ้านในตอนนี้และมันก็เป็นประเด็นร้อนแรงสำหรับทุกคน การทำงานจากที่บ้านนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด และสิ่งเหล่านี้ก็มาจากคนที่ทำงานจากที่บ้านอยู่แล้ว การให้คำแนะนำแก่นายจ้างและลูกจ้างเกี่ยวกับวิธีการทำงานจากที่บ้านเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสนับสนุนลูกค้าของคุณด้วยปัญหาที่ทุกคนกำลังเผชิญอยู่ คุณเห็นถึงการใช้เคล็ดลับหรือลูกเล่นอะไรในการทำงานจากที่บ้านบ้าง? 

     คุณสามารถมุ่งเน้นไปทางด้านการให้คำแนะนำกับพนักงานใหม่, ทีมงานใหญ่ๆ, ทีมงานภาคเฉพาะ และอื่นๆ นอกจากนี้คุณยังสามารถมุ่งเน้นไปทางการแบ่งปันอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรืออุปกรณ์สื่อสารให้แก่พนักงานในทีมของคุณเพื่อใช้ในติดต่อสื่อสารสำหรับการทำงานในระยะไกล หากคุณมีทีมงานอยู่กันห่างไกล หรือมีการกระจายทีมอย่างเต็มที่แล้วคำแนะนำของคุณจะสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้มากขึ้น คุณจะทำอะไรเพื่อที่จะทำให้บริษัทของคุณไปได้ไกลยิ่งขึ้น?

     ตัวอย่างเช่น เมื่อเร็วนี้ฉันพึ่งเขียนบทความสำหรับ WorkBright เกี่ยวกับการช่วยให้พนักงานเปลี่ยนไปทำงานระยะไกล มันเป็นเพียงบทความทั่วไป แต่มันทำให้ทุกคนเริ่มคิดไตร่ตรองได้ในขณะที่พวกเขาเริ่มย้ายไปทำงานออนไลน์

โบนัส: เคล็ดลับสำหรับผู้ทำงานที่จำเป็น

     ส่วนมากการทำงานระยะไกลมักทำในระบบออนไลน์ และมีการแบ่งปันเคล็ดลับและกลเม็ดไม่เพียงพอกับคนงานที่จำเป็นและนายจ้างที่อยู่เหนือพวกเขา บริษัท HR หลายแห่งสามารถทำงานได้จากที่บ้าน ดังนั้นฉันจึงเข้าใจกระแสการผลักดันสำหรับเคล็ดลับการทำงานระยะไกลนี้ ดูว่าใครใช้ผลิตภัณฑ์และข้อมูลของคุณบ้าง หากลูกค้าจำนวนมากของคุณยังคงไปทำงานทุกวัน คุณก็ต้องให้เวลาในการมุ่งเน้นไปที่คนเหล่านั้นเช่นกัน

  • นายจ้างเหล่านี้ต้องทำอะไรเพื่อให้มั่นใจว่าคนงานของพวกเขาจะแข็งแรงในช่วงเวลานี้
  • บริษัทเหล่านี้จะรักษาพลังงานในช่วงเวลาที่พวกเขาอาจทำงานเป็นกะนานได้อย่างไร?
  • ความชื่นชมของคุณที่มีต่อบริษัทเหล่านี้ โดยการแบ่งปันบทความที่อุทิศให้กับพวกเขา รวมถึงผลงานชิ้นเอกที่พวกเขาทำขึ้นเพื่อชุมชนหรือโลกส่วนรวม

2.เคล็ดลับสำหรับการนำกิจกรรมการทำงานออนไลน์

     ถัดไปคุณอาจต้องการให้คำแนะนำในการนำกิจกรรมการทำงานออนไลน์ แนวคิดนี้มีความแตกต่างจากเคล็ดลับการทำงานระยะไกล ในบทความชุดนี้คุณจะให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ในการนำกิจกรรมที่เราทำกันอยู่ทุกวันไปสู่โลกออนไลน์ไม่ใช่การแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับวิธีจัดการกับการทำงานระยะไกล 

     คิดเกี่ยวกับกระบวนการ HR ทั้งหมดที่เราทำในระบบออฟไลน์หรือออฟไลน์บางส่วน เราจะนำสิ่งเหล่านั้นให้มาออนไลน์ได้อย่างไร ตัวอย่างเช่น คุณสามารถพูดคุยเกี่ยวกับการสรรหาบุคลากร, การสัมภาษณ์, การออนบอร์ด, กระบวนการดำเนินการอย่างเป็นระบบ ฯลฯ แล้วบริษัทที่เคยใช้การสรรหาบุคลากรแบบออฟไลน์จะสามารถนำประสบการณ์ออนไลน์นั้นมาสู่ทีมของพวกเขาได้อย่างไร? หากคุณเป็นผู้ที่แก้ปัญหาเหล่านั้นได้ก็จะทำให้คุณยิ่งดูโดเด่นยิ่งขึ้น

     อีกตัวอย่างหนึ่ง ที่ฉันเขียนบทความสำหรับ WorkBright เกี่ยวกับการออนบอร์ดของพนักงานในขณะที่อยู่ห่างไกล นี่เป็นอีกหนึ่งกระบวนการที่หลายบริษัทมักคุ้นเคยในการทำขณะที่อยู่ในอาคารสำนักงาน บทความที่ฉันเขียนให้กับทีมงานที่ WorkBright นั้น สามารถช่วยให้ผู้คนสามารถทำกระบวนการออนบอร์ดแบบดิจิทัลและเชื่อมต่อกับพนักงานใหม่ได้ แม้ว่าพวกเขาจะทำงานจากที่บ้าน WorkBright คือทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการการทำให้เป็นดิจิตอล และทำให้ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้กระดาษ ดังนั้นนี่จึงเป็นบทความที่ชัดเจนที่ถูกเขียนขึ้นสำหรับพวกเขา

3.คุณสมบัติข่าวทรัพยากรมนุษย์

     โลกของทรัพยากรบุคคลกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในขณะนี้ ทุกวันมีมักข่าวสารใหม่ๆที่มีผลต่อวิธีการทำงานของเรา มันเป็นเรื่องยากสำหรับฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคลที่จะติดตามการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ เนื่องจากพวกเขาไม่ได้อยู่ในสำนักงานในขณะนี้ และผู้คนมากมายกำลังปรับจูนข่าวสารเหล่านี้ ในฐานะบริษัทคุณสามารถที่จะติดตามข่าวสารและแบ่งปันข้อมูลที่เกี่ยวข้องมากที่สุดให้กับบุคลากรของคุณได้

     นี่คือสิ่งที่เกี่ยวกับคุณสมบัติข่าว พวกเขาไม่ใช่หัวข้อที่จะเขียวชอุ่มตลอดเวลา ข่าวสารมักมีการเปลี่ยนแปลงทุกชั่วโมงและทุกวัน คุณสามารถโพสต์บางสิ่งได้ในวันนี้ซึ่งมันอาจจะไม่เกี่ยวข้องกันในอีกไม่กี่ชั่วโมง หากคุณต้องการที่จะติดตามข่าวสารเพื่อที่จะครอบคลุมข่าวสารนั้น คุณจำเป็นจะต้องการใครสักคนที่พร้อมจะอัพเดทข่าวให้ทันสมัยอยู่เสมอ

     บริษัทหนึ่งที่สามารถทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมในครั้งนี้คือสมาคมการจัดการทรัพยากรมนุษย์        (หรือ SHRM) ทีม SHRM กำลังเพิ่มข่าวสารอย่างต่อเนื่อง เพื่ออัพเดทข่าวสารให้กับนายจ้างเกี่ยวกับกฎหมายใหม่ที่ถูกส่งออกมาซึ่งพวกเขาอาจจะต้องปฏิบัติตาม ฝ่ายทรัพยากรบุคคลกำลังมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในขณะนี้ และเรื่องราวข่าวเหล่านี้ช่วยให้บริษัทเข้าใจการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้

4.ความวิตกกังวล สุขภาพจิต และไอเดียบรรเทาความเครียด

     ความวิตกกังวลอยู่ในระดับสูงตลอดเวลาสำหรับใครหลายๆคนในขณะนี้ หากคุณสามารถเสนอเคล็ดลับหรือแนวคิดง่ายๆในการลดความวิตกกังวลและกำจัดความเครียด มันจะสามารถช่วยเหลือทุกคนในตอนนี้ได้ หากคุณสามารถเชื่อมโยงสิ่งนี้กับการทำงานได้มันจะยิ่งดียิ่งขึ้น

     ตัวอย่างเช่น คุณสามารถพูดคุยเกี่ยวกับวิธีการเช็คอินกับพนักงานของคุณ ในขณะที่พวกเขากำลังเผชิญกับความเครียดของ COVID-19 หรือการแบ่งปันการบรรเทาความเครียดสำหรับการทำงานที่บ้านพ่อแม่ ใครจะเป็นคนอ่านบล็อกของคุณ? คุณจะช่วยคนเหล่านั้นจัดการกับความกลัวและความไม่แน่นอนที่เรารู้สึกได้ทุกวันได้อย่างไร?

     อีกหนึ่งตัวอย่างจาก WorkBright คือโพสต์เมื่อเร็วๆนี้ที่ฉันแชร์ลงในเว็บไซต์ เกี่ยวกับวิธีสร้างที่ทำงานที่ดีต่อสุขภาพสำหรับพนักงานที่อยู่ห่างไกล ฉันแบ่งปันแนวคิดสิบข้อเพื่อช่วยคนงานที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าคุณต้องการบางสิ่งบางอย่างที่มีราคาถูก หรือบางสิ่งบางอย่างที่จะทำให้บริษัทเสียเงินมากขึ้น ในขณะที่ความคิดเหล่านี้เป็นสิ่งที่นายจ้างสามารถทำได้ คุณเองก็สามารถที่จะสร้างรายการที่คล้ายกันเกี่ยวกับสิ่งที่พนักงานสามารถทำได้เพื่อจัดการสุขภาพของพวกเขาในขณะที่อยู่ห่างไกล

5.ลูกค้า และการดึงดูดของบริษัท

     สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด คุณสามารถดึงดูดลูกค้าและบริษัทที่ใช้ผลิตภัณฑ์และซอฟต์แวร์ของคุณได้ มีบริษัทไหนบ้างที่ทำสิ่งที่น่ามหัศจรรย์ในตอนนี้? คุณจะแบ่งปันสิ่งนั้นกับผู้ชมผ่านบล็อกหรือคอนเทนต์ทางโซเชียลมีเดียได้อย่างไร? 

     เช็คอินกับลูกค้าของคุณทั้งหมดเพื่อดูว่าพวกเขามีความเป็นธรรมชาติตอนนี้ บอกให้พวกเขารู้ว่าคุณต้องการรวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องรอบๆตัว และสิ่งที่พวกเขากำลังทำนั้นก็เพื่อพนักงานของพวกเขาเองในขณะนี้ ณ ช่วงของ COVID-19 ผู้ชมของคุณต้องการความช่วยเหลืออะไรบ้างที่จะทำให้ลูกค้าของคุณสามารถเข้าใจอย่างถ่องแท้

     บริษัทหนึ่งที่กำลังทำสิ่งที่น่าทึ่งในตอนนี้ก็คือ The Muse พวกเขาแบ่งปันให้กับบริษัทที่ต้องการใช้แพลตฟอร์มของพวกเขาบนโซเชียลมีเดียและในบล็อกโพสต์ต่างๆบนเว็บไซต์ของพวกเขา โพสต์เหล่านี้เป็นสื่อที่ยอดเยี่ยมสำหรับธุรกิจที่ใช้เครื่องมือของพวกเขาและให้ความช่วยเหลือกับผู้คนที่ไปที่ The Muse เพื่อขอคำแนะนำในด้านอาชีพ คุณอาจต้องการคิดว่าฟอร์บส์และสภาทรัพยากรมนุษย์ของพวกเขาสามารถจัดการการทำงานแบบรอบด้านนี่ได้อย่างไร?

โบนัส: กรณีศึกษาการปรับมุมมองทางธุรกิจใหม่ / ภาวะเศรษฐกิจถดถอย

     หลายคนกำลังปรับมุมมองทางธุรกิจใหม่ในช่วงเวลานี้ เพื่อให้ธุรกิจของพวกเขาเปิดกว้างและมีการจ้างงานงานนายทุน ตัวอย่างเช่น สายการบินกำลังขนส่งสินค้าและค่าระวางงทางการแพทย์ที่แสดงให้เห็นการแบ่งปันเสบียงกับโรงพยาบาลที่ต้องการพวกเขา และร้านอาหารที่ขายชุดทาโก้ด้วยกระดาษชำระและไข่ ทวีตเกิดขึ้นกับ startups ที่ก่อตั้งขึ้นในช่วงที่เศรษฐกิจถดถอยในครั้งล่าสุดเช่น Slack และ Pinterest การเติบโตทางเศรษฐกิจและธุรกิจที่น่าอัศจรรย์นั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากเวลา ณ ปัจจุบัน คุณจะแสดงเรื่องราวเหล่านี้บนบล็อกของทางบริษัทของคุณได้อย่างไร? คุณมีเรื่องราวอะไรที่คุณทำให้คุณสามารถก้าวผ่านภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งสุดท้ายไปได้ จงแบ่งปันสิ่งเหล่านั้นบนบล็อกของคุณ!

ข้อสรุป     คุณสามารถสร้างเนื้อหาที่รองรับผู้ชมของคุณในช่วงการระบาดของ COVID-19 ได้ ตอนนี้ไม่ใช่เวลาที่จะหยุดการสนับสนุน บริษัทที่ขึ้นอยู่กับคุณ สำหรับความสนใจและเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ เรียนรู้การสร้างเนื้อหาในช่วงเวลานี้เพื่อสร้างสิ่งที่ผู้ชมของคุณสามารถใช้ได้ ทุกคนกำลังดิ้นรนอยู่ในขณะนี้ ดังนั้นเนื้อหาของคุณสามารถให้แนวคิดกับผู้คนที่พวกเขาไม่เคยคิดถึงเรื่องเหล่านี้มาก่อน เมื่อสิ่งต่างๆดีขึ้นบริษัทของคุณจะเป็นที่สนใจสำหรับกลุ่มคนที่สนใจและลูกค้าปัจจุบันของคุณ